Lượng kiến thức tăng gấp 2 lần đối với thí sinh thi môn Sinh và môn Văn

Như vậy kỳ thi tuyển sinh năm 2018 đang đến rất gần, lượng kiến thức đổ đồn vào 6 môn thi sẽ tăng thêm độ khó cho các thí sinh. Với các môn Văn và Sinh, học sinh phải học gấp 2 lần lượng kiến thức bình thường. Theo đó, độ khó của đề thi tham khảo 2018 có phần khó hơn đề thi tham khảo THPT Quốc gia năm 2017.

Theo đó, thầy giáo môn Sinh học Trần Xuân Toàn của trường Học viện Nông nghiệp Hà Nội nhận xét, đề thi tham khảo THPT quốc gia 2018 của môn Sinh độ khó tăng lên đáng kể so với đề thi THPT Quốc gia năm 2017. Thầy Toàn cho rằng, đúng như dự đoán chung của người trong ngành giáo dục thì đề thi tham khảo năm 2018 độ khó tăng lên, lượng kiến thức trong đề bao phủ toàn bộ chương trình của 2 khối 11 và 12.

Với dạng đề thi 40 câu và chỉ có thời gian là 50 phút làm bài, trong đó có tới 17 câu đếm mệnh đề của môn sinh học. Đây quả là một thử thách thực sự, đối với các thí sinh dự thi năm 2018. Đặc biệt, là nhóm câu vận dụng cao trong đề tăng mạnh.

Kiến thức tuyển sinh

Nhìn chung, đề tham khảo 2018 môn Sinh học đúng theo mong đợi của ngành Giáo dục và ý nguyện học sinh. Vì, độ khó của đề như vậy sẽ đáp ứng được yêu cầu phân hóa bộ đề thi THPT Quốc gia vừa dùng để xét tốt nghiệp. Bù lại, bộ đề thi có tính phân loại cao, có thể làm căn cứ xét tuyển vào các trường Đại học, cao đẳng.

Lượng kiến thức lớp 11 trong đề minh họa môn Sinh chỉ tập trung vào phần kiến thức chương I là Chuyển hoá vật chất và năng lượng. Hiện tại, trong đề tham khảo không thấy xuất hiện kiến thức các chương khác. Tuy nhiên, đây chỉ là đề tham khảo, vì vậy các em vẫn cần học hết toàn bộ kiến thức lớp 11 tránh học tủ do khả năng cao đề thi thật sẽ vẫn có đủ toàn bộ dàn câu hỏi thuộc 4 chương lớp 11. Kiến thức lớp 12 trong đề, thì được bao phủ toàn bộ. Tuy nhiên, nội dung trong đề cũng không ra vào phần giảm tải. kiến thức sẽ bám sát theo sách giáo khoa cơ bản.

Tuyển sinh năm 2018

Như vậy với cấu trúc cùng độ khó của đề minh họa, để đạt điểm tuyệt đối thì các em cần phải ôn luyện thật nhiều các câu hỏi có tính vận dụng cao nhiều hơn nữa. Đặc biệt, là phải ôn luyện dạng câu hỏi đếm mệnh đề đúng hoặc sai. Ngoài ra, kiến thức lớp 11 khá dàn trải, các em nên bám sát theo hướng dẫn giảm tải của Bộ Giáo dục và Đào tạo và học phù hợp với mục tiêu thi.

Học sinh phải ôn tập môn Văn gấp đôi so với năm trước

Thầy Phạm Xuân Minh, giáo viên dạy môn Ngữ Văn đánh giá đề thi minh hoạ năm 2018 có độ phân hoá cao hơn rõ rệt ở câu nghị luận văn học khi thi ở dạng đề so sánh giữa hai hình tượng văn học, dạng đề nâng cao. Thay vì bàn về một ý kiến, hai nhận định,  có cả chương trình 11 và 12 đòi hỏi học trò phải ôn tập nhiều gấp đôi so với năm ngoái. Trong đề thi minh hoạ, ở câu đọc hiểu và nghị luận xã hội thì để tốt nghiệp theo đánh giá của thầy là vừa sức. Theo đó, thầy Minh khẳng định: Đề minh hoạ không hề cho ngữ liệu, đòi hỏi học trò phải thuộc thơ và thuộc dẫn chứng chính xác.

5 (100%) 1 vote

fraserburghfc