Bơi lội là môn thể thao toàn diện cho sức khỏe

Bơi lội là bộ môn thể thao dưới nước mang lại nhiều hiệu quả hữu ích cho người luyện tập. Không chỉ dẻo dai về thể chất mà còn hữu ích về mặt tinh thần. So với những môn thể thao trên cạn khác, bơi được đánh giá cao nhất.

Hiện nay nhiều fan hâm mộ bóng đá khi đã quen với việc xem bóng đá trực tiếp mỗi ngày đã bác bỏ quan điểm về môn bơi lội và ưu tiên chọn bóng đá. Tuy nhiên, bạn sẽ thay đổi suy nghĩ khi hiểu hơn về bơi. Hãy cùng điểm qua sự toàn diện trong sức khỏe của bộ môn bơi lội.

  1. Tác dụng thể chất

- kết hợp các động tác vận động tay chân, các khớp cơ trong cơ thể nên bơi lội sẽ phù hợp những người có khả năng vận động thấp. Sức ép của nước làm giảm trọng lượng của cơ thể, khi đã có đường bơi thì sẽ tạo được lực đẩy để giảm áp lực cho các khớp xương trên cơ thể.

- Sức ép của nước sẽ kích thích toàn bộ mạch máu, kích hoạt hệ thần kinh, kích hoạt cơ bắp, tim mạch và phần nội tạng.

- Bơi lội cũng là cách tốt nhất để đốt cháy năng lượng (calo). Mức độ calo tiêu thụ sẽ phụ thuộc vào kiểu bơi của bạn chọn, cường độ bơi như thế nào. ví dụ như mỗi ngày bạn bơi 10 phút thì lượng năng lượng tiêu hao chỉ khoảng 60 calo khi chọn bơi ếch, 80 calo khi chọn bơi ngửa, 150 calo khi bạn bơi bướm, và 100 calo khi bơi tự do. Nó hiệu quả hơn so với việc bạn chọn chạy bộ. Khi bạn chạy bộ 10 phút tương đương với 100 dặm thì mới đốt cháy được 100 calo. Nghĩa là bơi sẽ đốt cháy nhiều hơn gấp đôi năng lượng tiêu hao từ những môn vận động trên cạn.

- Do điều kiện bắt buộc phải thực hiện bơi dưới nước, nên sẽ có tác dụng giảm nhiều triệu chứng bệnh liên quan đến phế quản như triệu chứng hen suyễn.

- Mỗi bài bơi lội buộc bạn phải uốn người, vẩy tay, đạp chân liên tục trong sức ép của nước nên sẽ khiến cho cơ thể linh hoạt hơn.

- Là môn thể sao tốt cho hệ tim mạch theo nhiều nghiên cứu sức khỏe trên thế giới. Môn thể thao giảm xơ vỡ động mạch, giảm tình trạng viêm nhiễm cơ thể.

- Với những người chọn môn bơi lội sẽ tối ưu được sức khỏe ở mức tối đa. Những trường đại học South Carolina đã từng nghiên cứu trên 40 nghìn người từ 20 tuổi đến 90 tuổi trong hơn 30 năm cho thấy, những người bơi lội sẽ giảm khoảng 50% tỷ lệ tử vong so với những môn thể thao khác.

  1. Tác dụng về tinh thần

- Tăng năng lượng endorphin - năng lượng dẫn truyền dây thần kinh đến các tế bào não. Đây là nguồn năng lượng tích cực có tác dụng mang đến tinh thần vui vẻ hơn. Nó giống như môn yoga vậy. Bơi do hoạt động liên tục của cơ thể là không ngừng vận động kết hợp với hơi thở nên sẽ mang lại trải nghiệm thư giãn.

- Bơi lội có tác dụng tĩnh tâm, khi xuống nước, dòng nước và hơi thở sẽ làm cho nội tại tan biến và lấn át được những tiêu cực, phiền nhiễu xung quanh. Như vậy bạn sẽ giảm căng thẳng một cách tự nhiên. Cơ thể tự nhiên phấn chấn trở lại.

- Vì là môn thể thao mang tính chất xã hội nên cải thiện tinh thần sẽ tốt hơn thể thao cá nhân. Rất nhiều người khẳng định khi họ tham gia bơi sẽ làm giảm sự lo lắng, trầm cảm nhiều hơn bình thường.

- Cải thiện sự lão hóa da, giúp người luyện tập tươi tắn và trẻ khỏe hơn. Bơi làm giảm áp lực máu, cải thiện oxy và tăng lượng máu đến với các tế bào não. Cải thiện hệ tim mạch, cải thiện cảm xúc.

  1. Lưu ý

Để mang lại hiệu quả, bạn phải luyện tập ít nhất mỗi ngày 30 phút

Thường xuyên thay đổi kiểu bơi để tiêu hao calo

Khi bơi nên dùng kính bơi và mũ bơi để bảo vệ cơ thể

Những người thích bị bệnh về da, bệnh về phổi sẽ rất tốt nếu đăng ký tham gia luyện tập bơi.

Khi bơi xong phải tắm thật kỹ bằng nước sạch và lau khô người đề bảo vệ cơ thể.

Bơi lội chắc chắn là môn thể thao mang lại nhiều lợi ích cho người tập, nhất là những người có nhu cầu giảm cân. Hi vọng với những thông tin về lợi ích thể chất, lợi ích tinh thần sẽ giúp bạn quyết tâm hơn với bộ môn này.

5 (100%) 1 vote

fraserburghfc