Nguyên tắc cần biết khi sử dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh hiện nay được nhiều người lựa chọn để phòng chống lại được một số bệnh trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, khi sử dụng mọi người cần phải lưu ý để tránh làm ảnh hưởng đến đến sức khỏe về sau. Dưới đây là một số nguyên tắc khi sử dụng thuốc kháng sinh mọi người cần lưu ý đến.

Nguyên tắc cần biết khi sử dụng thuốc kháng sinh

Sử dụng thuốc kháng sinh nên thực hiện theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ. Trong quá trình sử dụng cần lưu ý không nên quá lạm dụng và sử dụng bừa bãi bởi sẽ gây ảnh nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe. Dưới đây các chuyên gia sẽ đưa ra một số nguyên tắc khi sử dụng thuốc kháng sinh mọi người cần phải lưu ý:

* Liều lượng sử dụng thuốc

Nên sử dụng liều lượng thuốc cần phải theo chỉ đỉnh của các bác sĩ. Tuyệt đối không nên tự ý tăng liều lượng hay giảm bởi có thể gây nên tình trạng kháng thuốc khi sử dụng. Một số trường hợp chưa sử dụng hết liều lượng thuốc do các bác sĩ kê, khi thấy tình trạng bệnh có triệu chứng thuyên giảm thì không sử dụng nữa. Tuy nhiên, đây là một việc làm không nên, mọi người nên sử dụng hết liều lượng để tránh kháng thuốc về sau.

Liều lượng sử dụng thuốc

Về thời gian sử dụng thuốc cũng cần phải lưu ý đến, thông thường thuốc kháng sinh thường sử dụng trong khoảng 7 - 10 ngày. Hay một số loại khác có thời gian sử dụng trong 5 ngày hay 3 ngày đối với thuốc Azithromycin,… Vì vậy, cần tuân thủ theo những chỉ định của các bác sĩ đưa ra.

* Thời điểm sử dụng thuốc

Thời điểm uống thuốc kháng sinh cũng rất quan trọng, bởi lựa chọn thời điểm uống thuốc kháng sinh sẽ giúp phát huy được hết những tác dụng của thuốc. Nên uống thuốc xa các bữa ăn, và tùy thuộc vào từng loại kháng sinh, uống thuốc kháng sinh khi no tránh ảnh hưởng đến dạ dày.

Thuốc kháng sinh thường được sử dụng 2 lần/ ngày và cách nhau tầm 12 giờ. Tuy nhiên, một số loại kháng sinh khác chỉ định được sử dụng 1 lần/ ngày.

* Theo dõi những tác dụng phụ do thuốc kháng sinh đưa lại

Theo dõi những tác dụng phụ do thuốc kháng sinh đưa lại

Theo những tin tức từ các chuyên gia cho rằng khi sử dụng thuốc kháng sinh có thể gây ra một số tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, khi sử dụng thuốc các bạn cần phải theo dõi những tác dụng phụ của thuốc gây nên:

- Tiêu chảy là tình trạng phổ biến thường gặp ở nhiều người khi sử dụng thuốc kháng sinh. Tình trạng này xảy ra tầm 2 - 3 ngày ở mức độ nhẹ và tự hết sau khi ngưng sử dụng thuốc kháng sinh.

- Kèm theo những cơn đau đầu và buồn ngủ, bồn chồn trong ruột;

- Một số loại thuốc như thuốc Metronidarol khi sử dụng sẽ có vị kim loại ở trong miệng;

Để thuốc kháng sinh có thể phát huy hết được những tác dụng trong quá trình sử dụng mọi cần cần phải đảm bảo được những nguyên tắc, an toàn và hợp lý,… để khắc phục tình trạng bệnh lý. Lưu ý: nên thực hiện theo đúng liều lượng và hướng dẫn cụ thể của các bác sĩ, tránh để lại những tác dụng không mong muốn khi sử dụng.

5 (100%) 1 vote

fraserburghfc