Những thành công mà câu lạc bộ Bordeaux có được trong bóng đá

Girondins de Bordeaux hay còn được gọi với cái tên khác là Bordeaux. Đây là một câu lạc bộ bóng đá của Pháp và có trụ sở chính tại thành phố Bordeaux, Paris. Bên ngoài câu lạc bộ Bordeaux được coi là một trong những câu lạc bộ chuyên nghiệp nhất tại Pháp lúc đó. Hãy cùng đọc bài viết này để tìm hiểu rõ hơn về câu lạc bộ này nhé.

Những thành công mà câu lạc bộ Bordeaux có được trong nhiều năm qua

Được thành lập vào những năm từ 1881 và có chức năng là câu lạc bộ thể thao đa năng vào thời điểm đó. Sau đó câu lạc bộ đã tách ra và hoạt động chính thức vào năm 1919 khi đó Bordeaux từng đoạt chức vô địch của quốc gia từ những năm 1950, năm 1984 năm 1987 và năm 1999 đây và những mốc thời gian để lại những ấn tượng đến với người hâm mộ bóng đá. 

Thời điểm đó, công viên Lescure là một trong những cái tên sân vận động cũ và các câu lạc bộ thường giành quyền tham gia ở các giải đấu tại các cấp, các giải châu lục thế giới. Thành công mang lại những chiến thắng của Bordeaux là lọt vào vòng chung kết của cúp UEFA vào năm 1996 và sau khi tham dự Cúp Intertoto để giành được lượt tham gia vào UEFA. Với những chiến thắng đáng nhớ ở tứ kết trước đối thủ AC Milan và màn bán kết thắng Slavia Praha. Sau đó trận chung kết Bordeaux đã thất thủ trước Bayern với tỉ số là 5 - 1 sau 2 trận đấu giữa 2 câu lạc bộ.

Sau nhiều năm huấn luyện viên ở câu lạc bộ từ năm 2007 là một trong những cựu hậu vệ đội tuyển Pháp tại Laurent Blanc và câu lạc bộ đã hoạt động dưới hình thức là công ty con của tổ hợp truyền hình Pháp. Sau đó đi vào hoạt động vào năm 2001 khi câu lạc bộ Bordeaux chính thức ra đời vào năm 1881 thì theo những thông tin ban đầu với chức năng của câu lạc bộ là thể thao đa năng. Cho tới năm 1910 dưới sự tác động của Raymond Brard đã cho bóng đá thể thao quan trọng bóng đá có được câu lạc bộ. Để đến năm 1919 đã tổ chức được trận đấu chính thức của đầu tiên của câu lạc bộ.

Lịch sử có được thành công của Bordeaux trong sự nghiệp bóng đá

Sau khi Le Girondins chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp vào năm 1937 thì các câu lạc bộ bóng đá ở địa phương là Sporting Club de la Bastidienne và Club de Bordeaux cùng với các câu lạc bộ hợp nhất Hispano - Bastienne lần lượt thành một giải đấu giải thể. Bordeaux nghỉ 2 mùa bóng trước khi chuyển sang chính thức làm câu lạc bộ chuyên nghiệp. Sau khi được danh hiệu đầu tiên từ năm 1941 họ đã mang về cho câu lạc bộ cúp bóng đá Pháp và đánh bại SC Fives với tỉ số 2 - 0 ở trận chung kết cuối cùng. Mãi tới năm 45 họ mới đoạt lại danh hiệu đó và cũng đã từng thất bại đến 6 trận đấu ở chung kết thời điểm đó. 

Đến mùa bóng đá năm 49 và năm 50 Bordeaux đã lần lượt vô địch Ligue 1 và chỉ sau 1 năm đó đã vô địch Ligue 2 cùng với những cầu thủ đóng góp lớn nhất cho câu lạc bộ. Bordeaux lúc đó đã đánh giá cao về màn pháo đài bất khả xâm phạm được cho đó là câu dành cho cầu thủ nổi bật nhất như De Harde, Libar,…

Sau khi thời gian trôi qua, có lẽ những lần khó khăn Bordeaux nhận được cũng ngày càng nhiều đến mùa bóng năm 79 và những năm 80 thì họ đã sa thải huấn luyện viên cùng với câu lạc bộ đã thuê Raymond Goethals. Sau khi gặp Anderlecht thì đây chính là huấn luyện viên thành công và nổi tiếng bởi những chiến thuật của riêng mình. Tuy ông đã có nhiều những câu lạc bộ từ những năm về trước nhưng sau khi kết thúc hợp ông cũng thay thế bởi huấn luyện viên Aime Jacquet. Đến thập niên 80 thì đây có lẽ cũng là một dấu mốc lịch sử quan trọng mang lại những thành công của câu lạc bộ/. Bordeaux đã giành được 3 chức vô ddihcj quốc gia và 2 cúp đã có mặt ở các giải đấu lớn tại Châu Âu. Đến năm 1990 Bordeaux đã phải xuống hạng với những lí do về tài chính và sau thời gian đó họ cũng trở lại với điểm số cao nhất nước Pháp lúc đó. Tuy nhiên khi có được kết quả và những thành công trong lịch sử bóng đá nước nhà họ đã lọt vào trận chung kết cúp UEFA vào năm 1996.

Đến năm 1999 có lẽ đây là thời điểm mạnh nhất của câu lạc bộ Bordeaux. Đến năm 1998 sau khi Elie Baup dẫn dắt đội bóng trong suốt mùa giải thay phiên nhau chiếm giữ ngôi đầu của giải vô địch Olympique de Marseille mà trước đó đã hơn điểm Marseille 1 điểm. Nhưng có lẽ bàn thắng đã ở phút cuối cùng của trận đấu, Bordeaux đã giành được chức vô địch đầu tiên trong 12 mùa cố gắng trong giải đấu và đấy cũng là chức vô địch quốc gia mà Bordeaux giành được.

Đến năm 2007 câu lạc bộ Bordeaux đã ở vị trí thứ nhì của Ligue 1 và giành được suất tham dự vòng bỏng League. Nhưng ở trận tranh siêu cúp bóng đá của Pháp đã đánh bại được Lyon FC và sút cú phạt luân lưu để giành siêu cúp lần thứ 2 trong năm đó. 

Trong những năm 2013 Bordeaux đã đứng thứ 7 của bảng xếp hạng. Sau đó tới năm 2015 Bordeaux đã bổ nhiệm cho Willy Sagnol để nhưng sau khi ký kết hợp đồng chưa được bao lâu thì Sagnol đã bị chấm dứt sau khi thắng 8 trận đấu đầu tiên của mùa giải. Đến năm 2016 Rame đã thay thế bởi Jocelyn Gourvennec và đến năm 2018 đã chấm dứt hợp đồng này và được thay thế bởi Gus Poyet dẫn dắt cho Bordeaux cân đích ở vị trí thứ 6 ở cuối mùa giải đấu. Đến tháng 7 năm 2018 giám đốc điều hành General American Capital đã theo đuổi mua đội bóng này với giá lên đến 70 triệu euro sau 16 năm. 

Trên đây là một số những thông tin về câu lạc bộ Bordeaux. Cho tới thời điểm hiện tại họ vẫn đang cố gắng trên con đường sự nghiệp bóng đá, nối tiếp các cầu thủ trẻ để làm nên tên tuổi cho Bordeaux cũng như đất nước Pháp.

 

Rate this post

liverrhino