Quy định về môn thi năng khiếu của trường Thể dục thể thao

Thể dục thể thao là ngành học mang tính đặc thù, đòi hỏi thí sinh phải có năng khiếu và tố chất vận động tốt. Chính vì thế, khi tham gia xét tuyển ngành học này thì ngoài 2 môn văn hóa,thí sinh phải thi phần thi Năng khiếu. Vậy quy định về môn năng khiếu của trường như thế nào?

Trước khi bước vào môn thi năng khiếu thì thí sinh phải qua kiểm tra thể hình. Những thí sinh có chiều cao thấp, thiếu cân nặng hay bị dị tật, dị hình…sẽ bị trừ điểm môn thi Năng khiếu khi chưa nhân hệ số 2.

Tiêu chuẩn về thể hình khi dự thi vào trường như sau: có thể hình cân đối, sức khỏe và thể lực tốt, không bị dị tật di hình và phải đảm bảo học tập và công tác Thể dục thể thao ( TDTT) lâu dài.

Về thể trạng, thí sinh có thể trạng tốt. Nam có chiều cao tối thiểu là 165cm, cân nặng 45kg. Với nữ, chiều cao tối thiếu là 155cm, cân nặng là 40kg.

Quy định khi thi môn năng khiếu như sau:

Môn thi năng khiếu sẽ gồm 2 phần: phần thi năng khiếu chung và phần thi năng khiếu chuyên môn. Điểm thi môn năng khiếu là tổng điểm của 2 phần thi, mỗi phần thi sẽ có số điểm tối đa là 5 điểm.

1.Phần thi năng khiếu chung

Đối với phần năng khiếu chung, nhà trường triển khai 2 nội dung sau:

+Bật xa tại chỗ bằng 2 chân: Thí sinh thực hiện đứng tại chỗ bẳng 2 chân trên ván giậm nhảy (lưu ý chân không được vượt qua mép của ván giậm) và bật về phía trước, rơi xuống hố cát bằng 2 chân. Thành tích được xác định từ điểm rơi gần nhất cho đến mép của ván giậm nhảy, thước đo vuông góc với ván. Thí sinh thực hiện 2 lần, lấy thành tích cao nhất.

+Chạy luồn cọc ( cự ly 30m cả đi và về). Chạy 15m, luồn qua 5 cọc , mỗi cọc cách nhau 2m, từ vạch xuất phát đến cọc thứ nhất là 7m. Sau đó quay lại và chạy thẳng về đích.

Đường chạy không luồn qua cọc sẽ bị tính là phạm quy, không được tính thành tích. Làm đổ một cọc bị trừ 0.25 điểm.

2.Phần thi năng khiếu chuyên môn

Với phần thi năng  khiếu chuyên môn, thí sinh được chọn lựa trong 14 môn năng khiếu sau:

+Điền kinh: Ở môn năng khiếu này thí sinh sẽ thi 2 nội dung là bật xa 3 bước tại chỗ và chạy 100m.  Chạy 100m thực hiện 1 lần ở tư thế xuất phát cao.

+Bơi lội thi các nội dung bơi 50m tính thành tích và kiểm tra độ dẻo khớp vai. Kiểm tra độ dẻo khớp vai thí sinh sẽ nắm 2 đầu dây thể dục, quay tay từ sau ra trước và ngược lại càng hẹp càng tốt. Yêu cầu không được co khớp khuỷu.

+ Thể dục: Môn thể dục sẽ thi 2 nội dung là uốn dẻo và ke gập bụng. Môn uốn dẻo thí sinh sẽ đứng ở bục cao 50cm, gập thân về trước với tay sâu xuống dưới, tính độ sâu với được so với mặt bục.

+ Bóng rổ thi các nội dung:  bật bóng với cao có đà và dẫn bóng 2 bước ném rổ 1 tay trên cao. Nội dung bật với cao có đà thí sinh thực hiện 2 lần, tính lần bật cao nhất. Còn nội dung dẫn bóng được thực hiện 10 lần, tính số quả vào rổ hợp lệ.

+ Bóng đá thi 2 nội dung là đá bóng trong hành lang 10m và dẫn bóng luồn cọc 30m đi về.

+Cầu lông : môn cầu lông thí sinh cũng thi 2 nội dung kaf phát cầu giao sâu và đánh cầu giao sâu
+Bóng bàn thi 2 nội dung: Giật bóng thuận tay và vụt nhanh tay trái. Hai nội dung này thí sinh đều thực hiện 2 lần, thành tích tính theo số quả vào ô.

+ Bóng chuyền thì bật với cao có đã, thành tích được đo từ mặt đất tới điểm chạm tay cao nhất mà thí sinh đạt được và gõ bóng bật tường, thành tích tính theo số lần bóng đúng kỹ thuật, không phạm lỗi, phạm quy.

+Bóng Ném) thi các nội dung: Dẫn bóng tốc độ trên đoạn đường thẳng 30m (s): Được thực hiện 2 lần; Thành tích lấy lần tốt nhất và  Ném bóng xa có đà trong hành lang 10m (m): Được thực hiện 2 lần; Thành tích lấy lần tốt nhất.

+ Cờ vua thi 2 nội dung là giải bài tập cờ thế chiếu hết sau 2 nước đi với thời gian thực hiện 2 phút và nội dung ghi nhớ thế cờ.

+Môn vật:  nội dung thi là cầu vòng 20 giây và thoát bò tại chỗ 20 giây.

+ Bắn súng: thi nội dung bắn sung trường hơi và giữ súng trên tay 1 phút.

+ Võ thuật: thi các nội dung đá vòng cầu 20 giây tính theo số lần và phối hợp các kỹ thuật tính theo thời gian.

+Môn quần vợt sẽ thi 2 nội dung à đánh bóng nẩy qua trái qua phải và giao bóng.

Bên cạnh những môn thi năng khiếu trên, thí sinh còn phải dự thi 2 môn văn hóa là Toán và Sinh. Điểm thi sẽ là tổng điểm của 2 môn văn hóa và môn thi Năng khiếu nhân hệ số 2. Việc triển khai môn thi năng khiếu nhằm đánh giá năng lực chuyên môn của thí sinh. Nói về vấn đề môn thi năng khiếu, bạn Xuân Lan (đang theo học Liên thông Cao đẳng Dược) chia sẻ: Bạn rất thích theo học Thể dục thể thao nhưng do thể trạng quá thấp bé nên không đủ điểm thi năng khiếu. Vì thế, những thí sinh muốn thi tuyển vào trường Thể dục thể thao cần có chế độ ăn uống và luyện tập để đảm bảo tiêu chí xét tuyển của nhà trường.

Rate this post

fraserburghfc