Tại sao phải giáo dục giới tính cho học sinh tuổi học đường

Ngày nay, xâm hại tình dục đang là vấn đề bức thiết của xã hội. Vì thế, giáo dục giới tính nói chung và giáo dục giới tính học đường nói riêng đang là vấn đề rất được quan tâm. Vậy tại sao phải giáo dục giới tính cho học sinh tuổi học đường?

Tình trạng nạo phá thai ở trẻ vị thành niên

Một số thống kê cho thấy, Việt Nam là nước đứng thứ 5 thế giới về tình trạng nạo phá thai ở tuổi vị thành niên. Theo  những số liệu của Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, tỷ lệ trẻ vị thành niên có thai trong tổng số người mang thai trong những năm qua liên tục tăng: Năm 2010 là 2,9%, năm 2011 là 3,1% và đến năm 2012 là 3,2% đồng nghĩa với tỷ lệ phá thai ở lứa tuổi này là 2,2% năm 2010, 2,4% năm 2011 và 2,3% năm 2012.

Nạo phá thai rất nguy hiểm, đặc biệt là nạo phá thai không an toàn sẽ để  lại những di chứng về sau cho như: tắc nghẽn vòi trứng, tổn thương cổ tử cung, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh. Theo đánh giá của những chuyên gia thì đây là gánh nặng không chỉ công tác dân số mà nghiêm trọng hơn, còn để lại những hậu quả nghiêm trọng cho thế hệ trẻ , được coi là những chủ nhân tương lai của đất nước. Chính vì thế, giáo dục giới tính cho trẻ ở tuổi học đường chính là giải pháp quan trọng giúp trẻ tự bảo vệ sức khỏe sinh sản cũng như tính mạng của bản thân.

Học sinh đang thiếu hiểu biết về giới tính

Nhiều tin tức nghiên cứu và khảo sát tại những trường THPT trong cả nước cho thấy, chỉ 1/3 số trẻ trong độ tuổi này hiểu biết về tình dục, những biện pháp tránh thai, những dấu hiệu của thai nghén và bệnh lây truyền về đường tình dục,…Điều này cho thấy học sinh đang thiếu hiểu biết về giới tính. Đây chính là hồi chuông báo động, cũng là nguyên nhân dẫn đến những con số đáng buồn của việc mang thai ngoài ý muốn hay thực trạng quan hệ tình dục không an toàn.

Bên cạnh đó, học sinh tuổi học đường là đối tượng cần được đặc biệt quan tâm đến sức khỏe, sự phát triển tình cảm và hành vi, mối quan hệ với gia đình và xã hội… Nếu trẻ được quan tâm giáo dục tốt từ gia đình, nhà trường cũng như xã hội , học sinh  sẽ tự tạo ra cho mình kỹ năng tốt để tự chăm sóc bản thân.

Thực tế là, học sinh không có môi trường thuận lợi để có thể bộc lộ nhu cầu hay những thắc mắc của học sinh. Những nỗi sợ hãi và những lúng túng trong giai đoạn này cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ nạo phá thai ngày càng cao, quan hệ tình dục không lành mạnh hay nhưng hiểu biết sai lệch về vấn đề giới tính ngày càng đáng báo động hơn.

Sự bùng nổ của thông tin

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến giới tính cũng như nhân cách của trẻ.  Hiện tượng bùng nổ những hình ảnh về sex, bạo lực, hút thuốc, uống rượu, ma túy… là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ và nhận thức của tuổi vị thành niên. Vì thế, giáo dục giới tính cho trẻ là cách giúp trẻ nhận thức đúng sai và hành động có suy nghĩ hơn.

Giáo dục giới tính để trẻ tránh được những tệ nạn xã hội

Một số khảo sát cho thấy, có khoảng 6.000 ca nạo phá thai tuổi vị thành niên mà nguyên nhân lại là do thiếu kiến giới giới tính. Chính vì thế, để giúp trẻ bảo vệ bản thân mình tránh xa những tệ nạn xã hội thì giáo dục giới tính cho trẻ là điều cần thiết.

Giáo dục giới tính sẽ giúp trẻ nhận biết các bộ phận sinh dục, vùng kín, hiểu được vì sao cần bảo vệ nó. Từ đó sẽ giúp trẻ sẽ tự biết cách bảo vệ bản thân, tránh khỏi sự xâm hại của kẻ xấu, tránh bị xâm hại tình dục.

3 (60%) 1 vote

liverrhino