Sinh viên học Thể dục Thể thao ra trường làm gì?

Xã hội ngày càng phát triển với nhiều ngành nghề đa dạng khác nhau. Các bạn trẻ có rất nhiều cơ hội học tập theo sở thích của mình, trong đó có ngành Thể dục Thể thao. Chọn học Thể dục thể thao, nhưng ra trường làm gì vẫn là điều băn khoăn của nhiều bạn trẻ. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Ngành Thể dục Thể thao là gì?

Với đời sống ngày càng được nâng cao, ngành Thể dục Thể thao ngày càng phát triển trong xã hội hiện đại ngày nay. Thể dục Thể thao là một trong những tiêu chí thể hiện tầm phát triển của khu vực, quốc gia đó.

Thể dục thể thao có thể hiểu sơ lược là nhóm ngành học mà trong đó, người học được  rèn luyện với cường độ cao về thể chất cũng như các kỹ năng có liên quan đến hoạt động thể chất. Học Thể dục Thể thao, bạn sẽ được trải nghiệm rất nhiều các phương hướng tập luyện khác nhau nhưng đều có điểm chung nhất đó là mức độ thành thục về kỹ năng, sức khỏe và sự thẩm mỹ.

Ngành Thể dục Thể thao ngày càng phát triển

Thi tuyển vào ngành Thể dục Thể thao như thế nào?

Mỗi ngành nghề và hệ học lại có tiêu chí xét tuyển riêng, ví dụ cùng ngành Y  Dược nhưng đăng kí học Cao đẳng Dược TPHCM thì yêu cầu xét tuyển chỉ là bạn đã tốt nghiệp Trung học phổ thông. Còn với ngành Thể dục Thể thao, khi đăng kí xét tuyển thì ngoài 2 môn văn hóa là Toán, Sinh bạn cần phải dự thi thêm môn Năng khiếu.

Các thí sinh sẽ phải trải qua bài kiểm tra thể hình rước khi bước vào môn thi năng khiếu. Nếu thiếu cân nặng, có chiều cao thấp hoặc có dị tật, dị hình… thì thí sinh sẽ bị trừ điểm phần thi Năng khiếu thể thao.

Quy định về thể hình khi bạn đăng kí dự thi vào ngành Thể dục Thể thao có sự khác nhau đôi chút giữa các trường, nhưng yêu cầu chung là thí sinh cần thể hình cân đối, có sức khoẻ và thể lực tốt, không bị dị tật, dị hình. Thí sinh cần đảm bảo được học tập và công tác Thể dục Thể thao lâu dài. Chiều cao và cân nặng theo quy định riêng của từng Trường.

Khi thi năng khiếu bạn sẽ có hai phần thi: Phần thi năng khiếu chung, sau đó phần thi năng khiếu chuyên môn.

Về phần thi năng khiếu chung bạn sẽ dự thi 2 nội dung:

  • Bật xa tại chỗ bằng 2 chân
  • Chạy luồn cọc

Về phần thi năng khiếu chuyên môn, bạn có thể chọn 1 trong 14 ngành sau: Điền kinh, Thể dục, Bơi lội, Bóng đá, Cầu lông, Bóng rổ, Bóng bàn, Bóng chuyền, Bóng ném, Cờ vua, Võ thuật, Vật, Bắn súng, Quần vợt

Học ngành Thể dục Thể thao ra trường làm gì?

Học ngành Thể dục Thể thao, ra trường bạn sẽ có cơ hội nghề nghiệp rất đa dạng. Ví dụ như một số công việc sau:

Chuyên gia đào tạo

Chuyên gia đào tạo có vai trò rất quan trọng. Không chỉ ở các đội thể thao, các câu lạc bộ y tế địa phương hay trong các phòng tập thể dục cũng cần có một chuyên gia đào tạo. Sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm cho ngành nghề này thuộc lĩnh vực sức khỏe và thể dục thẩm mỹ, đào tạo thể hình.

Đây là ngành nghề rất triển vọng cho bạn nếu bạn muốn gắn bó với lĩnh vực Thể dục Thể thao. Bạn có thể làm việc tại các trung tâm thể dục thể thao, các câu lạc bộ tư nhân, khu du lịch, bệnh viện hay các công ty lớn…

Với kiến thức và kĩ năng được trang bị trong ngành Thể dục Thể thao, bạn có thể trở thành chuyên gia đào tạo

Huấn luyện viên thể thao

Tất cả các vận động viên thể thao trong quá trình tập luyện đều cần một huấn luyện viên để chỉ dẫn. Là huấn luyện viên thể thao, bạn sẽ giúp các vận động viên phát huy tối đa khả năng của bản thân họ.

Bạn có thể chọn làm việc với nhiều môn thể thao như thể dục dụng cụ, điền kinh, quần vợt, bóng chày, bóng đá, bơi lội hay bóng bầu dục.

Phóng viên thể thao

Bên cạnh chuyên môn về lĩnh vực thể dục thể thao, nếu bạn có khả năng viết lách bạn có thể nghĩ đến việc làm phóng viên thể thao cho các tờ báo, tạp chí hay các trang thể thao trực tuyến. Nếu bạn ưa việc giao tiếp qua lời nói và có khả năng phân tích sắc bén về các sự kiện đang diễn ra, bạn có thể xem xét các công việc về lĩnh vực bình luận thể thao.

Ngoài ra còn nhiều công việc khác mà bạn có thể lựa chọn như: người điều phối các sự kiện thể thao, chuyên gia thể thao, tổ chức và quản lý sự kiện thể thao,…

Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có những lựa chọn hợp lý nhất cho mình khi quyết định theo học ngành Thể dục Thể thao.

Rate this post

fraserburghfc