Việt Nam là Quốc gia có tỉ lệ lười vận động nhất thế giới

 

Ai cũng biết luyện tập thể dục thể thao luôn là nhu cầu thiết yếu cho sức khỏe con người, bởi việc luyện tập thể thao thường xuyên sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên ngay trong chương trình giáo dục THCS, THPT hay cả Đại học thì môn học thể dục vẫn được xem như môn phụ, học sinh không mấy quan tâm.

Việt Nam xếp vào nhóm lười vận động nhất thế giới

Theo một nghiên cứu y khoa của nước Anh, học sinh sinh viên của Việt Nam rất lười vận động thể dục, chỉ có hơn 15% người thể dục trên 30 phút mỗi ngày. Không phải họ không nhận ra được tầm quan trọng của việc tập thể dục, mà vì khi còn sức trẻ, dẻo dai nên để giữ thói quen này mỗi ngày là điều khó thực hiện.

Không có nhiều sinh viên hào hứng với môn học thể dục

 Chưa kể đa số sinh viên lại tập trung đông ở các thành phố lớn, môi trường và địa điểm đi tập thể dục là không nhiều. Đối với nhiều bạn nữ, thay vì tập thể dục để có một vóc dáng đẹp họ lại chọn cách sẽ ăn kiêng để giảm cân. Cách này thực sự không tốt và ảnh hưởng sức khỏe rất lớn về lâu dài.

Có nhiều bạn khác lại lựa chọn thư giãn chủ yếu bằng internet thay vì sẽ tham gia một chương trình ngoại khóa ngoài trời cùng lớp. Khi được hỏi có tham gia hay không các hoạt động ngoại khóa, có đến 70% sinh viên từ chối. Với đủ lý do, giới trẻ hiện nay thực sự ngày một lười vận động hơn, nhưng khi được hỏi có đi ăn hay đi nhậu con số hưởng ứng lại tăng cao đáng kể.

Chính các giáo viên trong trường học cũng khẳng định rằng, người Việt Nam ít có ý thức học tập, rèn luyện thể dục thể thao từ nhỏ đến lớn vì thế đến thế hệ học sinh, sinh viên sợ học và lười học thể dục cũng là điều dễ hiểu.

Lười vận động thể dục thể thao dẫn đến tác hại khôn lường

Nói về vấn đề sinh viên lười thể dục, bạn Linh Lan hiện đang theo học trường Cao đẳng y dược Hà Nội chia sẻ: “Ở Hà Nội hiện có lắp đặt khá nhiều hình thức tập luyện miễn phí phù hợp với khu vực dân cư nhưng chẳng có mấy người chịu tập, phần vì thời gian đi làm về muộn đối với người đi làm, còn đối với sinh viên thì dường như không có người tham gia”.

Trên thực tế hiện nay, trẻ em ở thành phố được bố mẹ chăm chút và cho tham gia các lớp học nhiều nhưng không nhiều người chú ý đến khả năng vận động của con. Nhìn bên ngoài thì cao lớn nhưng chưa chắc đã khỏe, những người lười vận động sẽ dễ mắc phải những căn bệnh như thừa cân, béo phì. Khi đến trường thì được bố mẹ đưa đón, về nhà lại ít vận động mà chỉ dán mắt vào smartphone hay xem TV là chính…

                  Lười vận động thể dục thể thao dẫn đến tác hại khôn lường

Lười vận động cũng còn là nguyên nhân dẫn đến bệnh phổ biến như đau vai, đau gáy, stress thường xuyên,…

Để tạo nên một thói quen thường xuyên luyện tập thể thao cho các em học sinh, nhà trường và các tổ chức xã hội cần có nhiều hơn những cuộc thi đấu thể thao dành cho cả nam và nữ, phần thưởng xứng đáng cũng sẽ giúp kích thích tinh thần học hơn.

Để môn học này không bị nhàm chán, giáo viên bộ môn phụ trách môn thể dục  cũng cần đổi mới chương trình biên soạn sao cho hấp dẫn học sinh hào hứng tham gia. Sớm đưa môn thể dục trở thành môn học không kém quan trọng so với các môn văn hóa khác mà các em đang theo học.

 

5 (100%) 1 vote

fraserburghfc