Tại sao phải triển khai chương trình học Thể dục Thể thao cho sinh viên

 Bên cạnh những bộ môn kiến thức chung và kiến thức chuyên ngành thì bộ môn Thể dục Thể thao ( còn được gọi với tên gọi khác là Giáo dục thể chất) là môn học không thể thiếu trong mỗi chương trình học của sinh viên. Vậy tại sao phải triển khai chương trình học Giáo dục thể chất cho sinh viên?

Tìm hiểu định nghĩa Giáo dục thể chất

Giáo dục thể chất ( GDTC) là một quá trình sư phạm nhằm mục đích tăng cường, bồi dưỡng kiến thức và hoàn thiện sức khỏe giúp phần hoàn thiện nhân cách và nâng cao những kĩ năng vận động cần thiết cho mỗi cá nhân trong cuộc sống, phát triển thể lực, góp phần hoàn thiện phẩm chất đạo đức, lối sống và ý chí lành mạnh, giúp sinh viên có đầy đủ điều kiện bước vào cuộc sống lao động.

Để trả lời cho câu hỏi : Tại sao phải triển khai chương trình học GDTC cho sinh viên? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu vai trò quan trọng của giáo dục thể chất trong nhà trường.

Những vai trò của Giáo dục thể chất

Giúp sinh viên có một thể lực khỏe mạnh

Mục tiêu cơ bản của môn Giáo dục thể chất là để rèn luyện thể lực cho sinh viên. Luyện tập là biện pháp quan trọng giúp cơ thể tiêu hao năng lượng, tránh được sự tích lũy mỡ thừa trong cơ thể. Sức khỏe nâng cao đồng nghĩa với việc sức đè kháng của cơ thể được tăng lên. Giảng viên khoa vật lý trị liệu của Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ :Việc rèn luyện cũng giúp cải thiện hoạt động của tim, phổi, cơ bắp, nâng cao sự uyển chuyển của cơ thể, làm cho tinh thần nhẹ nhàng, thoải mái, giảm stress hiệu quả.

Nền tảng giúp trau dồi trí lực

Khoa học cũng như thực tiễn cho thấy, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của con người qua những bài tập thể chất, là biện pháp chủ động nhất, tích cực nhất, ít tốn kém nhất có khả năng thực thi, mà lại phù hợp với quy luật hoạt động tâm, sinh lý của cơ thể và lứa tuổi, mang tính phòng ngừa bệnh tật, nâng cao sức khỏe, làm đẹp hình thái, phát triển toàn diện các tố chất vận động một cách ưu thế nhất.

 Bên cạnh đó, những đòi hỏi sự nỗ lực cao của mỗi môn thể thao khác nhau, có thể hình thành và GD được những phẩm chất đạo đức nhân cách của con người một cách tự nhiên như: Ý chí, lòng dũng cảm, lòng quyết tâm, sự tự tin, tính kiên trì và nhẫn nại, ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần tập thể ý thức đồng đội… Giáo dục thể chất làm lành mạnh đời sống văn hóa tinh thần của xã hội, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội; đặc biệt là xây dựng niềm tin và lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ.

Đây cũng là một phương tiện hữu ích, hợp lý giữa chế độ học tập và nghỉ ngơi tích cực, giữ gìn và nâng cao sức khỏe, năng lực hoạt động trong tất cả các thời kỳ học tập.

Hoàn thiện kĩ năng đối mặt với vấn đề

Trong môi trường thể thao lành mạnh, thua hoặc thắng đều là dịp để sinh viên trải nghiệm. Học hỏi cách đối mặt khi thua sẽ cho các bạn cơ hội phản ánh và nhận thấy những thay đổi có thể thực hiện nhằm đạt được kết quả tích cực trong tương lai. Những kỹ năng này liên quan trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày và cả môi trường làm việc sau này.

Qua những chia sẻ trên, chúng ta có thể thấy được vai trò rất quan trọng của Giáo dục thể chất đối với sinh viên.

Rate this post

fraserburghfc