Các phương pháp đơn giản giúp bạn cải thiện môn Toán

Toán là một môn học mà hầu hết các học sinh đều cảm thấy sợ học, bởi nó đòi hỏi người học phải có tư duy tốt. Vậy làm sao để vượt qua nỗi ám ảnh môn toán? Dưới đây là một số gợi ý nhở giúp bạn có thể chinh phục được môn Toán “khó tính”.

Tạo đam mê với môn Toán

Có một câu nói rất hay và đúng với mọi trường hợp đó là “hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Điều này cũng giống với việc học Toán, nếu bạn tạo được niềm đam mê với môn Toán bạn sẽ cảm thấy không chán nản hay mệt mỏi khi tìm hiểu chúng. Trước hết bạn cần hiểu được vai trò của môn Toán trong học tập cũng như trong cuộc sống, từ đó bạn sẽ có động lực để chinh phục chúng.

Toán học vốn rất khó để hiểu

Việc tạo cho mình đam mê là vô cùng cần thiết. Nhiều người có đam mê với bóng đá, với soi kèo 365, đam mê xem phim, đọc sách cũng có rất nhiều người hứng thú với kinh doanh nên họ đã rất thành công. Cả khi học toán cũng vậy, dù môn học này khó nhưng nếu như bạn biến nó thành đam mê của mình sẽ có được hứng thú riêng biệt.

Cố gắng hiểu các định nghĩa, lý thuyết

Môn Toán không có nhiều lý thuyết phải học thuộc như mấy môn xã hội, nhưng ngược lại những định nghĩa của Toán học khá trừu tượng và khó hiểu. Vì vậy, học thuộc lòng thôi chưa đủ mà bạn cần phải thực sự hiểu nội dung đó là gì thì bạn mới có thể áp dụng các công thức vào làm bài tập. Toán cần độ chính xác tuyệt đối, nên nếu không nắm chắc lý thuyết bạn sẽ không biết vận dụng như nào. Hãy cố gắng tập trung nhớ những gì thầy cô giảng để khi về nhà bạn không gặp khó khăn khi làm bài.

Chú ý lắng nghe và ghi chép bài đầy đủ

Hầu hết các thầy cô đều sẽ bắt chúng ta ghi bài đầy đủ khi nghe giảng, đây chính là cách giúp bạn có nhớ lâu hơn và có tài liệu để xem lại khi cần. Mặc dù kiến thức mà thầy cô truyền đạt gần như đều có hết trong sách giáo khoa, nhưng cách truyền đạt của họ ngắn gọn và dễ hiểu hơn rất nhiều so với việc đọc sách. Ghi chép lại tóm tắt những nội dung thầy cô giải thích, bạn sẽ hiểu được ý nghĩa của công thức toán đó như nào, từ đó dễ dàng vận dụng khi làm bài hơn. Cách học này rất hiệu quả nên bạn đừng coi thường việc ghi chép bài đầy đủ nhé.

Cần tạo cho mình đam mê khi học môn toán

Hỏi lại khi chưa hiểu bài

Chắc chắn trong quá trình học sẽ có một số kiến thức bạn cảm thấy khó hiểu hoặc không thể hiểu. Nếu ở trên lớp, bạn có thể nhờ một số bạn học tốt hơn giải đáp giúp hoặc hỏi trực tiếp các thầy cô giáo chuyên môn. Sẽ không có thầy cô nào từ chối hay cảm thấy khó chịu vì điều này đâu, nên bạn đừng sợ khi hỏi bài. Khi các vấn đề mà bạn thắc mắc được giải đáp, bạn sẽ thấy thoải mái và thêm yêu thích môn học này hơn.

Học thêm nhiều hơn khi ở nhà

Học trên lớp thôi chưa đủ vì lượng thời gian ít ỏi trên lớp chỉ kịp để bạn hiểu qua về lý thuyết mà không có thời gian thực hành. Vì vậy, khi ở nhà hãy dành thêm thời gian để ôn lại bài cũ, chuẩn bị bài mới trước khi đến lớp để tránh tình trạng chán nản khi gặp bài khó. Đọc bài trước ở nhà và liệt kê ra những nội dung chưa hiểu để khi lên lớp bạn nhờ thầy cô giải đáp để đảm bảo các bài học bạn đều nắm rõ kiến thức.  Tương tự vậy, việc làm bài tập cũng rất quan trọng. Khi bạn làm càng nhiều bài bạn sẽ được làm quen với nhiều dạng bài khác nhau, từ đó có thêm kinh nghiệm để giải quyết các bài toán khi gặp phải. Bạn có thể làm lặp đi lặp lại một dạng bài tập cho đến khi thật sự hiểu và có thể áp dụng một cách nhuần nhuyễn trước khi chuyển sang dạng bài mới, để tránh trường hợp bị loạn các công thức.

Rate this post

fraserburghfc